Test PCR là gì? Tầm quan trọng của việc test PCR trong chống dịch Covid

Test PCR là gì?.Test PCR là một xét nghiệm chẩn đoán rất có giá trị. Kết quả test PCR rất hữu ích trong việc chẩn đoán nhiều loại tác nhân gây bệnh nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ về phương pháp này cũng như tầm quan trọng của phương pháp này trong việc truy xuất bệnh nhân Covid 19.

Nội Dung Chính

Test PCR là làm gì?

Thời điểm vắc-xin COVID-19 vẫn chưa được sử dụng để tạo miễn dịch cho toàn bộ dân số, test PCR thời gian thực chẩn đoán COVID-19 có thể là một công cụ hữu ích để chẩn đoán nhanh căn bệnh phổ biến trên thế giới. Vậy test PCR là làm gì?

Test PCR còn được gọi là một loại xét nghiệm sinh học phân tử tạo ra số lượng lớn bản sao DNA dựa trên cơ chế chu kỳ nhiệt độ. Test PCR đóng một vai trò quan trọng trong công nghệ sinh học ngày nay. Vì xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất.

Kết quả xét nghiệm PCR thường rất chính xác. Tuy nhiên, độ chính xác cũng được xác định bởi kỹ năng của kỹ thuật viên, hiệu quả của máy và kiểm soát chất lượng. Việc lựa chọn phòng xét nghiệm uy tín là rất quan trọng, vì các phòng xét nghiệm khác nhau sẽ cho kết quả chính xác khác nhau.

Hiện nay, chi phí xét nghiệm PCR thường cao hơn so với các xét nghiệm thông thường khác. Nguyên nhân tăng giá là do phần lớn hóa chất sử dụng trong các phản ứng của xét nghiệm PCR đều tương đối đắt và phải nhập khẩu từ nước ngoài, đồng thời chi phí cho các thiết bị, vật tư tiêu hao như máy cho kết quả PCR là cao nhất có lên đến hàng trăm triệu đô la.

Xét nghiệm PCR ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xét nghiệm y tế. Đối với một số bệnh, PCR là phương tiện xét nghiệm có giá trị nhất, giúp chẩn đoán nhiều bệnh với độ chính xác cao. Nó có thể xảy ra trong một số bệnh do vi-rút như SARS-COV-2 và COVID-19. Ngoài ra, test PCR rất hữu ích trong chẩn đoán các bệnh sau:

Test PCR là gì

Test PCR là gì?

Đối tượng cần test PCR

Do chi phí khá cao nên xét nghiệm PCR cần thời gian thực và kiểm tra nhiễm Covid-19, xét nghiệm này trước đây không được áp dụng rộng rãi mà chủ yếu được áp dụng một cách chủ quan. Các đối tượng cần test PCR là:

Ngoài xét nghiệm PCR miễn phí, dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tự nguyện có thu phí hiện đang được triển khai để phục vụ người dân có nhu cầu xuất cảnh, du học, chuẩn bị hồ sơ cá nhân làm việc cho công ty ngày càng tăng.

Đối tượng cần test PCR là aia

Đối tượng cần test PCR là ai?

Chi phí test PCR là bao nhiêu?

Chi phí test PCR là bao nhiêu là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hiện tại, phí xét nghiệm PCR cho bất kỳ dịch vụ xét nghiệm PCR nào tại các bệnh viện tư nhân dao động từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng/mẫu, tùy từng bệnh viện. Công dân Việt Nam muốn lao động, học tập, sinh sống ở nước ngoài cũng như người nước ngoài đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam phải được cấp giấy chứng nhận Covid-19 mới được xuất cảnh.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, các cá nhân có nhu cầu xét nghiệm PCR sàng lọc Covid-19 có thể lựa chọn các cơ sở đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Điều làm nên độ chính xác của test PCR là gì?

Xét nghiệm RT-PCR được Bộ Y tế chấp nhận và là xét nghiệm xác nhận việc nhiễm Covid-19 của 1 người. Quy trình kiểm tra rất chính xác. Tuy nhiên, độ chính xác tuyệt đối của xét nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy điều làm nên độ chính xác của test PCR là gì. Yếu tố đó bao gồm:

Thời gian lấy mẫu, phương pháp lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu và thiết bị kiểm tra. Hiện một số bệnh viện đã đầu tư hệ thống xét nghiệm PCR hiện đại. Ngoài việc xét nghiệm Covid-19, hệ thống này có thể xét nghiệm nhiều loại bệnh mà các xét nghiệm miễn dịch và lâm sàng truyền thống không làm được.

Các bước tiến hành test PCR

Để đạt được mức độ chính xác cao, Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu phải đảm bảo các nguyên tắc an toàn sinh học của ngành y tế đối với các bệnh truyền nhiễm. Dưới đây các bước tiến hành test PCR:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi lấy mẫu

Bước 2: Lấy mẫu

Bước 3: Lưu mẫu

Bước 4: Đóng gói mẫu và vận chuyển về phòng thí nghiệm

Bước 5: Đọc kết quả

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính: Người xét nghiệm đã được xác nhận nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và có khả năng lây vi rút và lây nhiễm cho người khác. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính: Đối tượng không nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại thời điểm lấy mẫu và cần được theo dõi trong 14 ngày và sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Điều làm nên độ chích xác của test PCR là gì

Điều làm nên độ chính xác của test PCR là gì?

Ưu và nhược điểm của test PCR

Bên cạnh những lợi ích của phương pháp test PCR cũng có những mặt mạnh và hạn chế trong phương pháp này. Dưới đây là ưu và nhược điểm của test PCR: 

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích về phương pháp test PCR là gì? Xét nghiệm PCR ngày càng trở nên phổ biến và có thể nói đây là một trong những công cụ chính của y học hiện đại.

Xem thêm: Xenlulozo là gì? Ứng dụng của Xenlulozo trong đời sống

Thắc mắc -