Triệt sản là gì? Phương pháp triệt sản ở nam và nữ ngày nay

Triệt sản là gì? Các cặp vợ chồng được khuyến khích triệt sản khi họ không còn muốn có con nữa. Hiệu quả có thể rất cao khi dùng biện pháp này. Do đó, nếu hai vợ chồng có ý định sinh con thì nên tránh phương pháp triệt sản. Vậy khi nào là thời điểm tốt nhất để triệt sản? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để trang bị cho mình nhiều kiến thức bổ ích trước khi tiến hành phương pháp này nhé.

Nội Dung Chính

Triệt sản nghĩa là gì?

Triệt sản là một cách hiệu quả để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Nhiều cặp vợ chồng ngày nay quan tâm đến phương pháp này. Vậy thực chất triệt sản là gì?

Triệt sảnbiện pháp tránh thai lâu bền, an toàn và hiệu quả. Phương pháp triệt sản với nam là thắt ống dẫn tinh và đối với nữ là thắt ống dẫn trứng. Cả hai biện pháp trên không ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, sức khỏe, sinh lý của nam và nữ.

Đối với triệt sản nữ, ống dẫn trứng từ buồng trứng của người phụ nữ đến tử cung bị chặn khỏi việc rơi xuống, ngăn không cho tinh trùng đi qua để gặp và tạo phôi với trứng.

Đối với triệt sản nam là ngăn tinh trùng đến dương vật và đảm bảo rằng tinh dịch khi xuất tinh không chứa tinh trùng để thụ tinh.

Triệt sản là gì

Triệt sản là gì?

Biện pháp triệt sản nữ là gì?

Biện pháp triệt sản nữ là gì hãy cùng đi vào cụ thể dưới đây:

Biện pháp triệt sản nữ:

Có 2 hình thức triệt sản chính trong phương pháp này: cấy ghép ống dẫn trứng và thắt ống dẫn trứng.

Thắt ống dẫn trứng:

Để tiến hiện thủ thuật này, các bác sĩ sử dụng ốc vít đặc biệt. Thắt chặt 2 bên trứng và hai nút thắt mối dây dẫn trứng. Đoạn nằm trong 2 dây thắt này sau đó được cắt để tách chúng ra. Việc này ngăn tinh trùng đi vào ống, khiến trứng không thể tạo phôi với trứng. Đây là một biện pháp phẫu thuật mở với vết rạch rất nhỏ được nhiều chị em lựa chọn.

Ống dẫn trứng triệt sản bằng cách cấy:

Bác sĩ chèn 1 cuộn dây tương tự như dây đàn hổi siêu nhỏ vào mỗi ống dẫn trứng. Những cọng dây tạo ra mô sẹo trong ống. Sau đó, nó chặn lưu thông và ngăn không cho việc thụ tinh với trứng diễn ra.

Phương pháp triệt sản nữ

Biện pháp triệt sản nữ

Khi nào biện pháp triệt sản nữ có kết quả?

Việc sử dụng thắt ống dẫn trứng sẽ tác dụng ngay sau khi thắt. Nhưng đây là một thủ tục mở, vì vậy bạn nên nghỉ dưỡng và chờ cho đến khi sức khỏe của bạn bình phục trở lại theo chỉ dẫn của chuyên gia.

Việc cấy ống dẫn trứng sẽ mất tới 3 tháng và mô chặn toàn bộ ống dẫn trứng. Do đó, nếu có hoạt động tình dục lúc này thì nên áp dụng các biện pháp tránh thai khác. Sau thời gian trên hãy đi đi kiểm tra sức khỏe và để chuyên gia xác nhận rằng nó đang hoạt động có hiệu quả.

Triệt sản nữ có nguy hiểm không?

Nhiều phụ nữ không chỉ tò mò triệt sản là gì mà còn thắc mắc về tác dụng không mong muốn của việc triệt sản. Triệt sản hay các biện pháp tiếp cận khác đều có tác dụng không mong muốn. Nhưng không phải tất cả phụ nữ đều gặp tác dụng phụ. Nó liên quan đến sức khỏe và cơ địa của người phụ nữ. Sau 5 ngày triệt sản, bạn có thể  làm việc lại bình thường nhưng không mang vật cồng kềnh sau khi phẫu thuật.

Một vài tác dụng không mong muốn sau triệt sản:

Đối tượng nữ nào không thể thực hiện triệt sản

Không phải đa số mọi người đều muốn là thực hiện biện pháp triệt sản. Một người phụ nữ không thể được triệt sản nếu:

Biện pháp triệt sản nam là gì?

Biện pháp triệt sản nam là gì? Ngay khi gây tê, thủ thuật thắt ống dẫn tinh sẽ được tiến hành. Bác sĩ rạch một đường bé ở gần bìu để thắt và loại bỏ ống dẫn tinh. Bên cạnh đó, có thể tiến hành thắt ống dẫn mà không cần sử dụng kéo hay dao cắt. Đổi lại là tạo 1 lỗ khá bé trong bìu của bạn nam. Tiếp theo kéo ống dẫn ra khỏi lỗ và thắt lại sau khi tiến hành.

Sau khi thắt ống triệt sản, nam giới có thể tiếp tục xuất tinh bình thường. Người phụ nữ của bạn không thể mang thai vì tinh dịch mất tinh trùng. Ba tháng sau phẫu thuật, phái nam vẫn nên dùng kết hợp các phương pháp ngừa thai khác. Nếu hết thời gian 3 tháng, hãy đến gặp bác sĩ. Chuyên gia sẽ kiểm tra tinh trùng biến mất hoàn toàn hay chưa.

Vì đây là thủ thuật ngừa thai mãi mãi cho nên không thể có em bé sau này. Tuy nhiên, ở thời đại hiện đại, tinh trùng có thể được lưu trữ nếu bạn muốn có em bé sau này.

Thắt ống dẫn tinh không làm giảm ham muốn tình dục của nam giới. Có rất ít nguy cơ bị sưng tinh hoàn hoặc bầm tím. Tuy nhiên, 1 số trường hợp nam giới cũng có thể cảm thấy đau sau khi làm thủ thuật triệt sản.

Phương pháp triệt sản ở nam giới

Triệt sản có ảnh hưởng gì không?

Sau khi các chuyên gia tư vấn cho bạn trước khi thực hiện triệt sản, họ sẽ cho bạn biết việc triệt sản có ảnh hưởng gì không?

Ưu điểm của biện pháp triệt sản:

Đối với nữ:

Đối với nam:

Nhược điểm của biện pháp triệt sản:

Đối với nữ:

Đối với nam:

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp triệt sản là gì

Ưu điểm và nhược điểm của biện pháp triệt sản là gì?

Với những kiến thức hữu ích trên đây, bạn đã biết được triệt sản là gì, ngoài ra nhờ đối phương triệt sản giúp bạn có được biện pháp ngừa thai tối ưu nhất và sẽ không rủi ro cao như triệt sản nữ nhưng các biện pháp này không giúp ngăn ngừa bệnh tình dục, hãy cân nhắc và có quyết định đúng đắn khi sử dụng phương pháp này theo khuyến cáo của bác sĩ.

Xem thêm: MFD là gì? Các loại máy in MFD phổ biến hiện nay

Thắc mắc -