Tổng hợp thông tin quá trình trao đổi chất là gì

Quá trình trao đổi chất là gì trong cơ thể người? Trao đổi chất có ý nghĩa như thế nào và nó được thực hiện ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu về quá trình trao đổi chất trong bài viết dưới đây.

Quá trình trao đổi chất là gì sinh 8

Nội Dung Chính

Quá trình trao đổi chất là gì sinh 8? 

Quá trình trao đổi chất là một chuỗi các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể sống để duy trì sự sống. Trao đổi chất là tổng số các phản ứng sinh hóa liên quan đến việc duy trì tình trạng sống của các tế bào trong cơ thể sinh vật. Tất cả các sinh vật sống đều cần  năng lượng cho các quá trình thiết yếu khác nhau và để sản xuất các chất hữu cơ mới.

Các quá trình trao đổi chất giúp tăng trưởng và sinh sản và giúp duy trì cấu trúc của các cơ thể sống. Các sinh vật phản ứng với môi trường xung quanh do các hoạt động trao đổi chất. Tất cả các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể sống từ tiêu hóa đến vận chuyển các chất từ ​​tế bào này sang tế bào khác đều cần năng lượng.

Quá trình trao đổi chất trong cơ thể người sẽ không bao giờ dừng lại, ngay cả khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Nó liên tục cung cấp năng lượng cho các chức năng cơ bản của cơ thể, chẳng hạn như:

Phân loại quá trình trao đổi chất trong cơ thể người

Có hai loại quá trình trao đổi chất là dị hoá và đồng hoá. 

Trao đổi chất liên quan đến dinh dưỡng và sự tồn tại của các chất dinh dưỡng. Quá trình trao đổi chất là con đường sinh hóa mà qua đó các tế bào thu được năng lượng. 

Cách tính quá trình trao đổi chất là gì

Cách tính quá trình trao đổi chất là gì

Cách tính quá trình trao đổi chất ở nam giới

Bước 1: Đo chiều cao của bạn theo đơn vị cm. Nói chung, khung xương của bạn càng lớn, BMR của bạn càng cao. Một người đàn ông cao có nhiều mô cơ thể hơn một người đàn ông thấp hơn, có nghĩa là anh ta cần sử dụng nhiều năng lượng hơn mỗi ngày. Nếu bạn không chắc về chiều cao chính xác của mình, hãy bắt đầu bằng cách đo chính xác chiều cao đó. Sử dụng cm – Tính toán chỉ số  BMR thay vì hệ mét.

Bước 2: Xác định trọng lượng của bạn theo kg. Nếu bạn chưa chắc chắn về cân nặng của chính mình hãy bước lên bàn cân. Nói chung, bạn càng nặng, cơ thể bạn càng sử dụng nhiều năng lượng hơn mỗi ngày. 

Bước 3: Sử dụng phương trình BMR cho nam giới. Đối với nam giới, công thức tính BMR là: BMR = 66 + (13,8 x trọng lượng tính bằng kg.) + (5 x chiều cao tính bằng cm) – (6,8 x tuổi tính theo năm). Phương trình đơn giản này tính đến chiều cao, cân nặng, tuổi và giới tính của bạn. BMR tăng theo chiều cao và cân nặng nhưng giảm theo tuổi.

Cách tính quá trình trao đổi chất ở nữ giới

Bước 1: Đo chiều cao và cân nặng của bạn. Cũng giống như ở nam giới, BMR ở nữ giới có sự khác biệt dựa trên chiều cao và cân nặng. Để có phép đo BMR chính xác, hãy lấy các giá trị chính xác cho chiều cao và cân nặng của bạn. Sử dụng các giá trị theo hệ cm cho chiều cao và kilogam cho cân nặng.

Bước 2: Sử dụng phương trình BMR cho phụ nữ. Bởi vì phụ nữ thường có khối lượng cơ thể ít hơn so với nam giới nên nhìn chung họ sẽ có BMR thấp hơn. Phương trình BMR cho nữ có tính đến điều này và nó cũng nhân chiều cao và cân nặng với các giá trị nhỏ hơn. Tuy nhiên, vì sự trao đổi chất của phụ nữ chậm hơn theo độ tuổi so với nam giới, giá trị mà độ tuổi nhân lên cũng nhỏ hơn. Đối với phụ nữ, phương trình BMR là: BMR = 655 + (9,6 x trọng lượng tính bằng kg.) + (1,8 x chiều cao tính bằng cm) – (4,7 x tuổi tính theo năm).

Làm sao để biết trao đổi chất nhanh hay chậm

Làm sao để biết trao đổi chất nhanh hay chậm

Thuật ngữ trao đổi chất nhanh hay chậm thường được sử dụng tùy thuộc vào tốc độ của tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) của một người. Về cơ bản BMR là chỉ số được dùng để xác định tốc độ một người đốt cháy các nguồn năng lượng dự trữ (glycogen hoặc chất béo) để giải phóng năng lượng khi nghỉ ngơi.

Những người có tốc độ trao đổi chất nhanh đốt cháy calo nhanh hơn những người có tốc độ trao đổi chất chậm hơn. Những người này thường yêu cầu lượng calo cao để duy trì cân nặng. Trong khi đó, những người có tốc độ trao đổi chất chậm thường khó giảm cân hơn và yêu cầu mức độ hoạt động thể chất cao hơn.

Sau đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất của quá trình trao đổi chất nhanh:

Những người có quá trình trao đổi chất nhanh thường có cấu trúc khung và xương nhỏ hơn. Họ gầy một cách tự nhiên và khó tăng cân. Các bài tập cho người trao đổi chất nhanh nên nhấn mạnh và tập trung vào các nhóm cơ riêng lẻ để xây dựng khối cơ. 

Dấu hiệu trao đổi chất tốt

Dấu hiệu trao đổi chất tốt

Quá trình trao đổi chất là một quá trình diễn ra âm thầm trong cơ thể người. Vậy làm thế nào để nhận biết bản thân có đang trao đổi chất tốt hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về các dấu hiệu của trao đổi chất tốt trong phần tiếp theo đây:

Rối loạn chuyển hóa là gì

Rối loạn chuyển hóa là gì

Rối loạn chuyển hóa là tình trạng ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý một số chất dinh dưỡng hoặc enzym. Bạn thừa hưởng một chứng rối loạn chuyển hóa từ cha hoặc mẹ. Bạn ăn bao nhiêu hay tập thể dục không phải là một yếu tố.

Các loại rối loạn chuyển hóa di truyền bao gồm:

Quá trình trao đổi chất là chuỗi các phản ứng để duy trì sự sống cơ bản cho cơ thể người. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về quá trình trao đổi chất là gì cùng cách tính quá trình trao đổi chất đối với nam giới và nữ giới.

Xem thêm: Tiền lệ pháp là gì? Tìm hiểu tiền lệ pháp tại Việt Nam

Thắc mắc -