Vtuber là gì? Nền công nghiệp Vtuber trong tương lai

VTuber là gì? Thế giới ngày càng hiện đại, các hình thức giải trí ngày càng đa dạng. Gần đây, có hiện tượng mạng và hiện tượng giải trí mới VTuber. Hãy đọc bài viết này để khám phá nhiều kiến ​​thức thú vị nhé.

Nội Dung Chính

Giới thiệu về VTuber 

Các VTuber xuất bản nội dung online bằng cách biến đổi cách mọi người nhìn, nghe và hành xử. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về Vtuber và họ khác với những người có ảnh hưởng trên internet như thế nào.

Tên viết tắt của VTuber là Virtual YouTuber hay còn gọi là YouTuber ảo. Đó là một khái niệm đề cập đến một lớp người thể hiện nội dung online sử dụng hình đại diện ảo hóa khi phát trực tiếp tới khán giả của họ. VTuber hầu hết cư trú trên các giao diện chia sẻ và phát trực tuyến video như YouTube, TikTok và Twitch.

Phần lớn các VTuber xuất thân từ Nhật Bản và thường thể hiện nội dung bằng tiếng Nhật. Đồng thời, những nhân vật này có sức hút đến lượng lớn khán giả toàn cầu. Hình đại diện của VTuber thường được thể hiện giống các nhân vật truyện tranh Nhật Bản (tức là trông giống các nhân vật trong bộ truyện anime). Với hàng triệu người ưa thích anime khắp thế giới, lượng người hâm mộ của VTubers ở các thị trường khác như Châu Âu, Châu Á nhìn chung là khá lớn.

Vào cuối năm 2016, Cái tên YouTuber ảo được giới thiệu bởi VTuber Kizuna AI. VTuber nổi tiếng nhất thế giới và được xem là người dẫn đầu xu hướng này. Ngày nay, cô ấy có hơn 5 triệu người đăng kí kênh trên YouTube và thậm chí cũng chiếm khá nhiều đối với trên các kênh trên mạng xã hội khác của cô ấy. Vì khi Kizuna AI ngày càng nổi tiếng, rất nhiều VTuber khác đã được cho ra lò trên nhiều mạng xã hội khác nhau, góp phần tạo nên sự cơn sốt của thể loại này trong những năm gần đây.

VTuber là gì

VTuber là gì?

Hololive là gì

Tương tự như VTuber, Hololive cũng là một khái niệm được giới sáng tạo nội dung nhắc nhiều. Vậy Hololive là gì?

Tên chính thức của HololiveHololive Corporation. Một công ty tài năng ảo với các YouTuber ảo thuộc sở hữu của công ty mẹ Cover Corporation.

Việc thành lập Hololive bắt đầu với một người tên là Hagu. Ông là người thành lập COVER Corporation. Mục tiêu ban đầu của công ty là hướng đến công nghệ thực tế ảo. Sau đó, công ty sẽ phát triển phần mềm giúp tạo ra con người ảo di chuyển trong không gian thực để tương tác trực tiếp với người hâm mộ. Trong năm 2018, họ đã cho ra đời hai YouTuber là Tokinosora và Roboco sử dụng phần mềm này.

Kể từ đó, công ty đã sản xuất hơn 60 VTuber khác nhau kể từ khi ra mắt. Nó đã tạo nên một làn gió mới trong cộng đồng VTuber lúc bấy giờ. Người hâm mộ Đất nước mặt trời mọc không thể dừng lại. Nhưng khi hãng phát hành phiên bản tiếng Anh có tên là Hololive English, Hololive mới thực sự bùng nổ trên thế giới.

Xét về mức độ thành công, Hololive Live có hơn 61 VTuber khác nhau và hơn 43 triệu người đăng ký trên nền tảng YouTube. Gaur Gura, Pecora Usada, Mori Calliope, Fubuki Shirakami và Marin Hosho có nhiều người đăng ký YouTube nhất. Gawr Gura hiện là VTuber được theo dõi nhiều nhất trên thế giới.

Hololive là gì

Hololive là gì?

Cách làm VTuber trên mạng như thế nào

Một phần của việc trở thành VTuber là xây dựng cá tính của riêng bạn. Vậy cụ thể cách làm VTuber trên mạng như thế nào.

Các VTuber thường bộc lộ cá tính và phong cách nói chuyện cụ thể trước người xem. Đồng thời đã làm ảnh hưởng đến dạng nội dung họ tạo và mối liên hệ của họ với fan của mình. VTubers có thể là đàn ông hoặc phụ nữ với những nét đặc trưng rất thú vị, làm mờ ranh giới giữa tưởng tượng và thực tế.

VTubers tạo nội dung giống như YouTubers thông thường. Các hoạt động trực tuyến của họ bao gồm phát trực tiếp trò chơi, trò chuyện với người hâm mộ, tham gia vào các xu hướng mới và cộng tác với những người có ảnh hưởng khác. Nhiều VTuber cũng tham gia lồng tiếng và tạo nội dung gốc liên quan đến tính cách của họ.

Đa số các VTuber có thu nhập từ tiền ủng hộ từ fan hâm mộ, bán sản phẩm có thương hiệu và được tặng sản phẩm để quảng bá chúng trong video của họ. VTubers cũng đã được sử dụng như những nhân vật có sức thu hút trong các chiến dịch marketing sản phẩm quy mô lớn ở Nhật Bản. VTuber Kizuna AI đã được bổ nhiệm làm đại sứ đại diện cho cơ quan du lịch Nhật Bản.

Các VTuber có khá nhiều nét tương đồng với các ngôi sao âm nhạc và họ đã sử dụng phần mềm Vocaloid. Phần mềm Vocaloid là thành quả để tạo ra thể loại âm nhạc thịnh hành cho các nghệ sĩ là thần tượng nhạc pop ảo ở Nhật Bản. Những thần tượng nhạc pop ảo này thường phát hành các bài hát do phần mềm máy tính tạo ra và xuất hiện dưới dạng hình đại diện 3D. Nhiều hiệu ứng được sử dụng trong Vocaloid đã được chuyển hướng phát triển ngành công nghiệp VTuber.

Công việc của các Vtuber là gì

Công việc của các VTuber là gì?

Sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp VTuber

Các VTuber đang ngày càng thâm nhập dần hơn vào văn hóa truyền thông của Nhật Bản, tạo ra sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp VTuber của riêng họ. Đặc sắc nhất trong ngành là các công ty sản xuất VTuber chuyên truy lùng, đào tạo, ra mắt và tạo ra video dành cho các VTuber của công ty. Mặt khác, các công ty, chẳng hạn là Hololive Production, có rất nhiều kênh YouTube và người sản xuất nội dung với số lượng lượt xem lên đến trăm triệu lượt.

Văn hóa VTuber cũng đang phát rộng ra bên ngoài Nhật Bản. Những người tạo ra nội dung quốc tế đang dần bắt chước công nghệ hình đại diện ghi lại chuyển động và áp dụng nó phổ biến hơn trong các video và luồng trực tiếp của họ.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp Vtuber

Điều tạo nên sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp VTuber là gì?

Tại sao Vtuber lại trở thành xu hướng hiện nay?

Vtuber có rất nhiều điều thú vị và cũng là một mảnh mới lại trong việc sáng tạo nội dung số trong thời đại 4.0 hiện nay. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được tại sao Vtuber lại trở thành xu hướng hiện nay.

Nhờ phần mềm theo dõi và nhận dạng khuôn mặt dễ tiếp cận, số lượng VTuber đã bùng nổ từ 2000 lên 4000 vào giữa năm 2018 và sẽ đạt gần 10000 vào năm 2020.

Định dạng nội dung gốc của video VTuber thường được quay bằng webcam với tính năng nhận dạng khuôn mặt đơn giản. Độ dài video ngắn. Sau đó, sự phức tạp của quá trình sản xuất tăng lên. Một số VTuber đi kèm với hiệu ứng chuyển động toàn thân khiến họ xuất hiện như nhân vật điện ảnh hay thần tượng ca nhạc, thay vì chỉ tập trung vào biểu cảm gương mặt như các vlogger thông thường.

Các VTuber nổi tiếng nhất vẫn chủ yếu tập trung ở Nhật Bản. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực tìm kiếm người xem tiềm năng của các cơ quan quản lý, trào lưu VTuber đã trở nên bắt trend ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Họ đã đầu tư vào một đội dịch nội dung từ tiếng Nhật sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Cách tạo nhân vật VTuber ngày nay

Cách tạo nhân vật VTuber ngày nay là dùng hình tượng các nhân vật hư cấu để giao lưu với người thật đã phổ biến trong văn hóa đại chúng. Đầu năm 2000, nhóm nhạc hoạt hình Gorillaz đã bán được số lượng đĩa lên đến hàng triệu bản dù chỉ xuất hiện với tư cách nhân vật anime. Hàng nghìn trò chơi điện tử và phim điện ảnh cũng đã được tạo ra bằng hiệu ứng ghi lại chuyển động và sự gia tăng của VTubers là thành quả của việc một công nghệ từng rất mắc tiền đã trở thành xu hướng phổ biến.

Khi công nghệ cơ bản trở nên dễ tiếp cận hơn và tinh vi hơn, chắc chắn chúng ta sẽ thấy nhiều VTuber và hình tượng hoạt hình có ảnh hưởng hơn trong phương tiện này.

Vào tháng 2 năm 2021, Felix Kjellberg, chủ sở hữu kênh YouTube tỉ lượt xem PewDiePie, thông báo rằng anh ấy muốn tạo nội dung với tư cách là một VTuber. Điều đó có nghĩa là anh ấy không còn muốn thể hiện khuôn mặt thật của mình mà thay vào đó là vẻ đẹp đẳng cấp thế giới của mình (sau thời gian gián đoạn làm YouTube).

PewDiePie và tạo hình Vtuber của mình

PewDiePie và tạo hình VTuber của mình

Trên đây bài viết đã giải đáp thắc mắc VTuber là gì? cũng như thông tin về ngành công nghiệp VTuber hiện tại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn cập nhật được xu hướng hiện đại trong tương lai.

Xem thêm: Glucid Là Gì? Lợi Ích Dinh Dưỡng Của Glucid Là Gì?

Thắc mắc - Tags: , ,