Xâm thực là gì? Những tác hại của xâm thực gây ra cho thiết bị bơm

Xâm thực là gì? Hầu hết các máy bơm đặc biệt ngày nay được chế tạo với mức bền hiệu quả, tuyệt vời và vận hành cao. Nhưng hoạt động trong 1 khoảng thời gian lâu dài khiến các bộ phận của máy bơm gần với các yếu tố có khả năng làm hỏng máy. Xâm thực là 1 rủi ro lớn có thể làm hư hại với thiết bị bơm cho dù bơm có chất lượng cao thế nào.

Nội Dung Chính

Xâm thực máy bơm là gì

Hiện tượng xâm thựcsự hình thành các hơi bong bóng bên dưới dạng chất lỏng chảy ra ở áp suất khá thấp và thấp hơn áp suất hơi và bong bóng bất ngờ xẹp dần ở phần có áp suất cao.

Xâm thực là kết quả của các thay đổi đột ngột về áp suất mà chất lỏng tác động. Xâm thực không chỉ gây ra tiếng động lớn và độ rung mà còn gây xói mòn bề mặt. Xâm thực xuất hiện trong máy bơm, cống, máy thông gió, cánh quạt, van điều khiển,…

Cavitation là một từ được sử dụng trong tiếng Anh để diễn tả khái niệm về xâm thực. Một hiện tượng được đề cập nhiều trong văn học Anh. Các hành động khắc phục và phòng ngừa tùy thuộc vào thiết bị cũng vậy.

Khí thực là tên gọi khác của hiện tượng xâm thực. Hiện tượng áp suất tăng giảm đột ngột gây tắc nghẽn cục bộ dòng nước chảy ở máy bơm, máy thủy lực, van nước. Điều này xảy ra do chất lỏng bay hơi ở áp suất thấp. Kết quả là xảy ra hiện tượng ăn mòn rỗ ở các các phần ở trong máy bơm nước,máy thủy lực,…

Hiện tượng xâm thực là gì

Hiện tượng xâm thực là gì

Hiện tượng xâm thực là gì

Hiện tượng xâm thực là gì vậy nhỉ. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé. Hãy tưởng tượng một dòng chất lỏng đang chảy. Khi áp suất mà chất lỏng đang chảy giảm xuống dưới áp suất hơi của nó, chất lỏng bắt đầu bốc hơi và sôi.

Hiện tượng xâm thực trong bơm là gì

Hiện tượng xâm thực trong bơm là gì? Hiện tượng xâm thực trong bơm còn được gọi là hiện tượng khí thực. Sự ăn mòn xảy ra do sự bay hơi của dòng chất lỏng, sản sinh ra bong bóng khi mồi máy bơm.

Dấu hiệu này thường xảy ra khi vận tốc của chất lỏng được cho vào hệ thống và thay đổi đáng kể và bong bóng hình thành. Các thực nghiệm đã chỉ ra rằng với tầm 1% không khí đi vào máy có thể gây ra tổn thất áp suất và giảm hiệu suất của máy bơm. Ngoài ra là làm hư hỏng nặng cánh quạt, cánh bơm của máy móc. Phối hợp với việc máy bơm chạy khô bình thường, các phần cơ học khác có thể bị hỏng.

Bơm thiệt hại do xâm thực là do đâu

Bơm thiệt hại do xâm thực là do đâu tại sao xâm thực là nỗi lo của những người sử dụng máy bơm trong trồng trọt hiện nay.

Xâm thực xảy ra khi áp suất riêng của chất lỏng bị giảm và tạo ra bọt khí trong máy bơm, tạo ra bọt khí nhỏ. Bong bóng di chuyển, áp suất sẽ tăng lúc này bong bóng sẽ nổ ngay lúc đó.

Các túi khí xì hơi làm bề mặt bơm và vỏ bơm bị xói mòn. Xâm thực nghiêm trọng ở phần trên vào của máy bơm có thể làm giảm hiệu suất của máy bơm và dẫn đến hỏng máy bơm sớm.

Tác hại của hiện tượng xâm thực trong máy bơm

Tác hại của hiện tượng xâm thực trong máy bơm là nỗi lo của nhiều người sử dụng. Sau đây là những tác hại đó là:

Ảnh hưởng phớt cơ khí

Ngay khi phớt cơ khí trải qua hiện tượng xâm thực. Nếu để lâu, mặt phốt sẽ bị hỏng, phốt bị khô và để lâu mà không bôi trơn hay làm mát gây hư hỏng nặng cho máy.

Ảnh hưởng của cánh bơm

Khi áp suất ở bánh công tác giảm xuống ở mức thấp của chất lỏng. Sau đó, xâm thực xuất hiện và bong bóng được tạo ra. Bong bóng có thể vỡ khi chúng đi từ vùng áp suất khá thấp đến vùng áp suất khá cao của máy bơm.

Khi bong bóng hư, chất lỏng rò rỉ lên các phần kim loại khác của thiết bị. Tạo ra âm thanh giống như máy đang bơm bi hay sỏi. Xâm thực làm hỏng phần cánh quạt của máy bơm

Vòng bi máy bơm bị hỏng

Tuổi thọ và độ chịu đựng của vòng bi, bạc đạn máy bơm giảm đi rất nhiều. Khi rung động quá mức được truyền từ cụm vỏ máy bơm đến cụm vỏ ổ trục, gây ra hiện tượng xâm thực.

Hiệu ứng rung làm cho các quả bóng và con lăn rơi vào các rãnh. Vòng bi có thể uốn cong trong khi máy đang chạy.

Lý do gây ra hiện tượng xâm thực máy bơm

Lý do gây ra hiện tượng xâm thực máy bơm thường thấy nhất hiện nay mà có thể gặp phải trong việc vận hành là:

Làm thế nào để phát hiện xâm thực máy bơm

Làm thế nào để phát hiện xâm thực máy bơm là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc để phát hiện ra sớm và ngăn chặn để không gây hư hỏng máy bơm và khó sửa chữa.

Hiện tượng xâm thực của máy bơm khá phổ biến nên bạn có thể dùng để kiểm tra xem máy bơm của mình có hiện tượng xâm thực hay chưa.

Một máy bơm nước xâm thực chắc chắn sẽ bị hỏng nếu để chạy trong một thời gian khá lớn và không được sửa chữa hay bảo trì.

Mặt khác, thiết kế cánh bơm cũng góp phần gây ra hiện tượng xâm thực khí của máy bơm. Khi hướng dòng chảy bị thay đổi trong khi máy bơm đang chạy hoặc máy dừng đột ngột, bọt khí cũng được tạo ra, búa thủy lực được tạo ra, tách dòng chảy khỏi bánh công tác của máy bơm và bọt khí xâm thực cũng được tạo ra.

Cách phòng tránh hiện tượng xâm thực

Cách phòng tránh hiện tượng xâm thực là những kiến thức bạn cần phải có trước khi muốn mua một máy bơm nước, bạn cần tính toán cột nước nhiều hơn một chút. Điều này giúp máy hoạt động với lượng nước lưu trữ có sẵn.

Kiểm tra cánh quạt máy bơm nước và, nếu cần, làm lại cánh quạt như sau: Các cạnh của bánh công tác phải được làm tròn và nhiều lớp, và bánh công tác đi vào bánh công tác phải trơn tru.

Một máy bơm nước được chọn theo thiết kế của chất lỏng là yếu tố nhiệt độ, đồng thời, nhiệt độ của buồng bơm được hạ xuống để ngăn ngừa xâm thực.

Nên lắp thêm rơle nhiệt trên máy bơm để tránh máy bơm quá nóng. Rơle nhiệt được thiết kế để tự động cắt nguồn khi máy bơm quá nóng. Để hạn chế ma sát đường ống, hãy sử dụng ống hút lớn hơn, số lượng ren co cũng giảm dần hay rút ngắn chiều dài của ống hút

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin về hiện tượng xâm thực là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiệt hại mà hiện tượng xâm thực có thể làm hại cho máy bơm của bạn. Cùng đón xem những thông tin hữu ích nữa của Akinavn nhé.

Xem thêm: Nhóm máu RH là gì? Vai trò của việc xét nghiệm RH ở phụ nữ mang thai

Thắc mắc -